Bạn nhìn thấy gì trong tấm gương chi chít chữ đen?

“Sách như tấm gương: cậu chỉ nhìn thấy trong chúng những gì cậu đã có sẵn trong bản thân mình.”

Một quyển sách nói về những quyển sách. Những câu chuyện luôn gợi mở cho chúng ta nhiều điều mới lạ. Bật tung cánh cửa, đặt chân vào một thế giới khác, ta nhận ra có nhiều điều không giống như ta tưởng tượng. Cũng như bí ẩn mà Daniel dần dần khám phá ra, tràn đầy bất ngờ và ngạc nhiên.

Đọc một cuốn sách giống như tìm hiểu một con người. Đôi khi bạn tò mò muốn đào sâu quá khứ đã chôn giấu của họ. Và nếu bạn yêu một quyển sách, bạn cũng muốn tìm hiểu cặn kẽ người đã tạo nên nó. Đó là thời khắc mà tâm hồn của nhà văn và đọc giả đã giao thoa.

Từ những sự trùng hợp và hiếu kỳ, ảnh hưởng của người này tác động lên người kia là rất lớn. Một người nhờ đó mà trưởng thành. Một người nhờ đó mà không từ bỏ ước mơ.

Không hiểu sao tôi lại thấy nó mang tính cổ tích. Lầm lỡ, giận hờn. Ghen tuông, vứt bỏ. Đến cuối vẫn kịp níu giữ chút tình thương. Độc tàn, hung bạo. Hai mặt, giả dối. Kết cục của người ác vẫn là chính những gì họ gây ra. Cuối trang sách vẫn là một kết cục hạnh phúc. Dù rằng đã trải qua rất nhiều, rất nhiều sự hi sinh của những người bạn đáng kính…

Và nhiều lúc tôi tự hỏi liệu rằng chàng Julian Carax thông minh đã biết bí mật đó hay chưa. Nhưng, nó đã không còn quan trọng. Chàng đã không còn chối bỏ mơ ước.

Tuy có những lúc chưa khiến tôi cuốn sâu vào dòng câu chuyện (hoặc có thể là do khi đó hơi bận), nhưng những lần dạo chơi bên đường ấy chính là cơ hội để ta hiểu rõ hơn về những nhân vật. Tình huống truyện cũng rất đặc biệt. Và khi vô vàn bí mật được hé mở ở đoạn gần cuối, tôi mới vỡ lẽ: đáng ra mình phải đoán được trước rồi…

Xét cho cùng, cuốn sách này khá hay và chứa đựng nhiều điều đáng học hỏi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s