Entry 20150619 [Lại bực mình rồi…]

Thật sự thì không thích người ta đánh giá văn mình hay hay dở qua điểm số. Bản thân không tự nhận viết văn hay, nhưng chí ít với lòng tự tôn lại không thích người ta nhận xét phiến diện như vậy. Nói chung là từ đầu cấp 3, mà có thể từ cấp 2 rồi, có cảm giác là môn Văn là một gánh nặng.

Giáo viên Văn năm lớp 10 từng nói: học văn là học làm người. Cảm nhận của cá nhân thể hiện chiều sâu tâm hồn cũng như tính cách. Hai con người khác nhau, tiếp cận cùng một tác phẩm theo cách khác nhau nên hiển nhiên cảm xúc chẳng thể giống nhau. Vậy mà môn Văn bây giờ đã tự bóp méo ý nghĩa của nó bằng cách đặt ra một khuôn mẫu để mọi người làm theo. Nghệ thuật mang tính thú vị, đa dạng, sáng tạo. Nó không bao giờ làm cho người ta nhàm chán vì bản thân nó luôn thay đổi, theo thời gian, hoàn cảnh và cả tâm trạng của người cảm nhận. Như bài Domino réo rắc, tươi vui mà cũng có lúc trầm lắng, buồn bã khi tinh thần không tốt. Vì thế nên bất cứ tác phẩm văn học nào cũng vậy, cũng có những cái nhìn đa chiều, mỗi người sẽ có một cái nhìn khác nhau, và cách thể hiện sự thấu hiểu của họ cũng khác nhau. Đừng biến cảm nhận của học sinh trở thành những chiếc bánh đúc cùng một khuôn, nhìn thì tươi ngon nhưng lại mau ngán. Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, còn cái văn học thể hiện chính là cuộc sống. Hãy giữ cho nó sự ngây thơ thuần khiết và nét sáng tạo đặc biệt đáng yêu của mỗi cá nhân. Đừng biến cảm nhận của cả một thế hệ trở thành một hình tượng nhất định. Vì văn chương cần được chắp thêm đôi cánh để tự do bay lượn chứ không phải cứ răp rắp, rập khuôn.

Sức mạnh của đoàn kết là vô cùng mạnh mẽ. Lực hạt nhân thì có cường độ rất lớn. Vậy so sánh sức mạnh của lòng kết như lực hút của hạt nhân lại có gì sai sao?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s